Bán nhà giá gốc: Chỉ là chiêu câu khách

Thứ Ba, 16/02/2016, 13:16 GMT+7

Bán nhà giá gốc: Chỉ là chiêu câu khách

Đánh vào tâm lý muốn mua được nhà giá gốc của người dân, nhiều chủ đầu tư và người bán tuyên bố “bán nhà giá gốc đến tận tay khách hàng, không qua môi giới”, “cần bán suất nội bộ với giá gốc”...

Thế nhưng, thực chất, giá gốc đã được chủ đầu tư ký kết hợp tác đầu tư với các khách hàng lớn (mua cả sàn). Do vậy, khi đến tay người có nhu cầu thật sự thì giá nhà đã bị đội lên đến hàng trăm triệu đồng/căn hộ.

1/ Sập bẫy

Một người mua căn hộ ở một dự án toạ lạc tại phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM, ông Thái Quang nói: tháng 8 vừa qua ông đã “vỡ cơn mộng mua được nhà giá gốc”. Khi chủ đầu tư thông báo “nếu không nhanh tay mua thì giá bán đợt sau chắc chắn sẽ cao hơn đợt trước từ 15 – 20%”, ông đến ngay nhưng đã hết hàng. Đang tiếc ngẩn người vì chậm chân, thì có tin một sàn giao dịch bán nhà tại dự án này với giá gốc do chủ đầu tư đưa ra. Tưởng gặp vận may, ông Quang liền mua ngay với giá 12,5 triệu đồng/m2 mà không lưỡng lự. Tuy nhiên, sau đó khi tìm hiểu kỹ, ông Quang mới ấm ức khi biết mình đã sập bẫy. “Thực chất giá bán trên đã bao gồm cả khoản phần trăm rất lớn mà chủ đầu tư “chia” cho nhà môi giới”, ông Quang nói.

Bán nhà giá gốc: Chỉ là chiêu câu khách

Chiêu “bán nhà giá gốc” còn được nhiều “chợ” địa ốc online áp dụng để dụ khách hàng. Trên một diễn đàn về nhà đất, ông Thanh, nhân viên của sàn giao dịch bất động sản Bến Thành đang rao bán giá gốc căn hộ thuộc một dự án The Harmona Apartment trên đường Trương Công Định, quận Tân Bình với giá từ 18,3 – 20,5 triệu đồng/m2 (tuỳ căn hộ). Theo ông Thanh, hiện công ty ông chỉ còn sáu căn hộ tại dự án này, nếu không nhanh tay sẽ không còn vì chủ đầu tư không bán lẻ. Khi được hỏi “anh bán nhà giá gốc vậy sao có lợi?” Thanh thú nhận rằng mức giá trên đã có “phần” của mình.

Do phải qua các khâu trung gian như vậy nên việc mua được nhà giá gốc dường như chỉ là giấc mơ. Nói cách khác, nếu không phải là người thân, nhà môi giới hoặc tay trong của chủ đầu tư thì rất khó tiếp cận nhà giá gốc, nếu không muốn nói là không tưởng. Chính vì thế, khách hàng phải bỏ ra một khoản tiền chênh lệch từ 50 – 70 triệu đồng, thậm chí vài trăm triệu đồng/căn so với giá gốc. Giá gốc căn hộ tại một chung cư thuộc khu Bàu Cát trước đây chỉ khoảng 10 triệu đồng/m2, nay đang được rao bán 15 – 17 triệu đồng/m2.

>> Xem thêm: Bất động sản

2/ Chỉ là chiêu câu khách

Để giấc mơ mua được “nhà giá gốc, đúng giá trị thực” trở thành hiện thực, nhiều ý kiến cho rằng cách tốt nhất là tăng nguồn cung, giảm các thủ tục phiền hà về xây dựng, minh bạch thông tin về quy hoạch và dự án.

Theo tính toán của giám đốc một doanh nghiệp địa ốc tại TP.HCM, hiện với một dự án căn hộ trung bình, tổng giá thành 1m2 xây dựng khoảng 6 – 7 triệu đồng. Như vậy, chủ đầu tư bán ra mức giá từ 10 – 12 triệu đồng/m2 đã thắng đậm. Trên thực tế, ngoài phần lợi nhuận của mình, chủ đầu tư thường bán ra thị trường với giá cao hơn từ 1 – 2 triệu đồng/m2 để khuyến khích được các nhà đầu tư thứ cấp đua nhau “lướt sóng” căn hộ tại dự án. Thông thường, chủ đầu tư sẽ dành một khoản tiền từ 10 – 20% trong giá thành của căn hộ để chiết khấu cho nhà đầu tư.

Trong khi đó, tại nhiều dự án do giá gốc đã được chủ đầu tư dùng để góp vốn đối với các nhà đầu tư lớn. Như vậy, giá bán đến tay người có nhu cầu, mặc dù là giá gốc của chủ đầu tư đưa ra, song thực chất đó là giá mà rất nhiều người đã “ăn” phần trong đó.

Ở dự án căn hộ khác tại quận Tân Phú, trong ngày khởi công dự án chủ đầu tư tuyên bố dự án hướng đến đối tượng có thu nhập trung bình, nên dự kiến giá đưa ra khoảng 12 – 13 triệu đồng/m2. Song, theo thông tin chúng tôi có được, hiện nay dù chưa làm xong móng nhưng chủ đầu tư đã ký hợp đồng góp vốn với các nhà đầu tư (bán sỉ) với giá 12,5 triệu đồng/m­2. Những nhà đầu tư lớn sau khi đã mua sỉ căn hộ tại đây sẽ quay lại ký gửi tại công ty. Vì lẽ đó, khi khách hàng đến mua căn hộ giá gốc đều phải trả thêm một khoản tiền chênh lệch, có thể lên đến cả trăm triệu đồng.

Bốc thăm mua nhà: Chiêu "làm giá" mới

Có thể là do hàng hóa khan hiếm, có thể là chiêu làm giá của chủ đầu tư… hình thức bán nhà-đất bằng cách bốc thăm đã nở rộ trong thời gian gần đây. Chủ đầu tư thì thu được kết quả đúng như kịch bản đã vạch ra, còn khách hàng có kẻ cười nhưng lắm người sẽ khóc.

Để tạo ra sự khan hiếm căn hộ và đất nền giả tạo, nhiều chủ đầu tư dự án gần đây liên tiếp dùng chiêu thủ công bốc thăm mua nhà nhằm đẩy giá bất động sản lên cao.

Một số doanh nghiệp cũng cảnh báo, có những dự án công bố giá bán đất nền rất rẻ, song nhà đầu tư chớ nên lao vào mua bằng được, bởi có thể đó là dự án được quy hoạch tràn lan hoặc không có khả năng thực hiện.

1/ Khan hiếm giả tạo

Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng đã thành công ngoài sức tưởng tượng khi cho khách hàng bốc thăm mua căn hộ tại dự án Riverpark Residence.  Mặc dù giá bán lên đến 45 triệu đồng một m2 nhưng chỉ trong 90 phút, 107 căn hộ đã được hàng nghìn người tranh mua. Rất khôn khéo, Phú Mỹ Hưng chia làm 3 đợt bốc thăm, tạo cho khách hàng tâm lý nguồn cung khan hiếm nên họ đổ xô tới.    

             Bán nhà giá gốc: Chỉ là chiêu câu khách 1

Tại dự án The Green River do Công ty CP Phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex làm chủ đầu tư, 930 khách hàng rồng rắn xếp hàng xin được đặt cọc 30 triệu đồng một sản phẩm để giành một suất bốc thăm chọn mua 350 nền đất trên… bản đồ, vì dự án đang san lấp làm hạ tầng. Phía bên ngoài, rất đông nhà đầu tư không có vé bốc thăm đành gạ gẫm mua lại sản phẩm với mức chênh lệch 5 - 10 triệu đồng.

Mới đây, hơn 700 khách hàng cũng ùn ùn kéo tới Công ty Đất Xanh bốc thăm 325 nền đất tại khu đô thị dịch vụ Hưng Phước (tỉnh Bình Dương). Để có được vé bốc thăm, một tuần trước đó khách hàng đã phải xếp hàng  đóng 20 triệu đồng đặt cọc.

 Đáng chú ý, phiếu đặt cọc ghi rõ: “Trong thời hạn ba ngày kể từ ngày đặt cọc, bên mua phải đóng tiếp 40% giá trị nền đất và tiền dịch vụ. Nếu sau thời hạn này, bên mua không chuyển tiền xem như mất cọc”. Song lại không hề có điều khoản ràng buộc trách nhiệm bên bán như khi nào ký hợp đồng mua bán, thời hạn giao nền, bị phạt ra sao nếu trễ… Nhưng không khách hàng nào hé răng thắc mắc vì đa số là dân đầu cơ, thấy giá bán rẻ nên đặt chỗ, có lợi nhuận lại “đẩy” ngay nên chẳng thèm quan tâm tới yếu tố pháp lý.

>> Xem thêm: Nhà đất TP.HCM

2/ Cẩn thận “sa bẫy”

Chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc Vinaland Trần Minh Hoàng cho rằng, nguyên nhân khiến một số dự án ở Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương… thời gian qua bỗng dưng hút hàng, tăng giá do bị chủ đầu tư làm giá bằng cách tổ chức bốc thăm, đưa hàng ra nhỏ giọt. Trước khi bán, chủ đầu tư thường bắt đặt cọc, để nắm được số lượng khách hàng cần mua và đưa ra bán với một lượng hàng chỉ bằng 1/2, 1/3 nhu cầu. Từng bước tạo ra sự khan hàng để khách lo lắng nên giá càng tăng, họ càng “điên cuồng” lao vào mua cho bằng được.

Cũng theo ông Hoàng, hiện nhiều dự án công bố giá bán đất nền quá rẻ, chỉ 1 - 2 triệu đồng một m2. Đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, điều này rất khó tin vì để hoàn thành 1m2  hạ tầng phải mất khoảng một triệu đồng. Ngoài ra, nếu muốn triển khai các tiện tích khác như đã hứa (hồ bơi, công viên, nhà trẻ, trung tâm thương mại…), chủ đầu tư phải bỏ ra một khoản đầu tư ban đầu rất lớn. “Nhiều dự án vẽ ra rất đẹp, nhưng khó có thể thực hiện được vì thực tế cho thấy ở TP HCM đã có nhiều dự án như vậy không thể triển khai”, ông Hoàng cảnh báo.

Nhiều chuyên gia địa ốc khuyến cáo, hiện Bình Dương, Đồng Nai đang trong tình trạng thừa mứa đất nền dự án, căn hộ do quy hoạch tràn lan, quá nhiều so với nhu cầu. Chính vì vậy, nhiều khách hàng khi mua nhà đất tại đây đã bị sa lầy, khi không thể mua - bán được.

Trong một lần trao đổi với báo giới, luật sư Trương Thị Hòa, cho rằng bốc thăm để bán nhà, đất tuy không phạm luật nhưng phải đảm bảo tính minh bạch rõ ràng. Tuy nhiên, hiện do chưa có cơ quan nào kiểm tra, giám sát tính minh bạch, trung thực trong việc tổ chức bốc thăm nên chủ đầu tư thường ém thông tin. Nếu có “rò rỉ” ra, đó chỉ là thông tin gây hiểu lầm, bất lợi cho khách hàng.

Tags: nhà đất, mua bán nhà đất, bất động sản, mua bán bất động sản, chung cư, mua bán chung cư, nhà đất giá rẻ, lưu ý khi mua bán nhà đất
KiemViec.net / Chọn mua hàng
Tags: nhà đất, mua bán nhà đất, bất động sản, mua bán bất động sản, chung cư, mua bán chung cư, nhà đất giá rẻ, lưu ý khi mua bán nhà đất
KiemViec.net / Chọn mua hàng