6 bí quyết chọn việc làm phù hợp

Thứ Tư, 21/06/2017, 15:45 GMT+7

Đây không phải là lúc để bạn lựa chọn theo ý người khác, chỉ để làm vui lòng bố mẹ hay thỏa mãn với ánh hào quang bên ngoài công ty danh tiếng đem đến. Đây là lúc bạn phải nhìn nhận nghiêm túc về năng lực, mong muốn của bản thân và cơ hội để phát triển mình.


6 bí quyết chọn việc làm phù hợp
Đây không phải là lúc để bạn lựa chọn theo ý người khác, chỉ để làm vui lòng bố mẹ hay thỏa mãn với ánh hào quang bên ngoài công ty danh tiếng đem đến. Đây là lúc bạn phải nhìn nhận nghiêm túc về năng lực, mong muốn của bản thân và cơ hội để phát triển mình.

Sau khi rời khỏi giảng đường, tìm được một công việc ổn định đã là khó. Tuy nhiên, khi có nhiều lời mời về đầu quân cho những công ty khác nhau, quyết định lựa chọn nơi nào lại càng khó khăn hơn nữa. Bởi đó sẽ đặt nền móng đầu tiên trên con đường sự nghiệp của bạn. Quyết định đúng giúp bạn có được công việc phù hợp, phát huy sở trường của mình. Một khi thiếu sáng suốt, bạn dễ rơi vào tình trạng "lắm mối tối nằm không".

Bởi vậy, bạn nên có những tiêu chí để đánh giá từng vị trí công việc, rồi quyết định xem nơi nào là phù hợp với bạn nhất:

Được thể hiện bản thân

Đây không phải là lúc để bạn lựa chọn theo ý người khác, chỉ để làm vui lòng bố mẹ hay thỏa mãn với ánh hào quang bên ngoài công ty danh tiếng đem đến. Đây là lúc bạn phải nhìn nhận nghiêm túc về năng lực, mong muốn của bản thân và cơ hội để phát triển mình. Nhu cầu và sở thích cá nhân nên được đặt lên hàng đầu bởi cuối cùng, chính bạn là người đương đầu với công việc, đầu tư thời gian và nỗ lực trên con đường bạn chọn. Nếu không có niềm say mê cá nhân, bạn khó lòng phát triển được, rất có thể, chỉ một thời gian ngắn sau đó, bạn lại đi tìm việc mới mà thôi.


6 bí quyết chọn việc làm phù hợp
Thu nhập và lợi ích

Hồi mới đi làm, mong muốn về mức thu nhập của bạn chỉ dừng ở mức độ vừa phải, đáp ứng nhu cầu cuộc sống thường nhật. Nhưng khi đã có kinh nghiệm và cuộc sống nhiều điều phải lo hơn, bạn nên nhìn nhận lại về mức lương cũng như lợi ích mình cần. Tất nhiên, thu nhập không phải là yếu tố quyết định mà phải đặt trong mối quan hệ với nhiều lợi ích khác như giờ giấc làm việc, giờ nghỉ, nghỉ phép, chế độ thưởng....

Trách nhiệm công việc

Dù thu nhập hấp dẫn thế nào, bạn cũng đừng vội vàng quyết định bởi thù lao luôn đi kèm với trách nhiệm công việc bạn phải gánh. Bởi vậy, bạn nên dành thêm thời gian để tìm hiểu những việc bạn sẽ làm, sẽ phải chịu trách nhiệm. Bạn cần xem những công việc đó có phù hợp với kỹ năng, kinh nghiệm bạn có hay không, liệu bạn có còn thời gian nghỉ ngơi, thư giãn bên gia đình bạn bè hay cứ cắm đầu tối ngày vào công việc? Khi đã thông suốt vấn đề này, bạn gần như nắm chắc đến 70% công việc phù hợp với mình.

 Văn hóa công ty

Khi bạn đứng ngoài, có thể văn hóa doanh nghiệp không khiến bạn phải lưu tâm. Tuy nhiên, một khi quyết định vào làm việc, văn hóa công ty lại đóng vai trò quan trọng trong công việc cũng như đời sống của bạn. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu qua về văn hóa công ty, có thể qua những người quen hay đồng nghiệp cũ từng làm việc ở đó. Văn hóa công ty cũng thể hiện qua một số hoạt động ngoài giờ, tuyển dụng, phỏng vấn ứng viên mà bạn có thể tìm hiểu qua website công ty. Một khi có những phản ánh không mấy tích cực về văn hóa công ty đó, bạn càng cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng hơn.

 Cơ hội phát triển

Ở vị trí nào, bạn cũng nên suy nghĩ về cơ hội phát triển bản thân. Đây mới là điểm quan trọng giúp bạn xây dựng sự nghiệp bền vững, lâu dài. Vì thế, khi xem xét một ví trí, bạn nên để ý đến cơ hội này, xem liệu công việc đó có thể giúp bạn trải nghiệm, học hỏi thêm nhiều điều chưa biết, có được tham gia các khóa đào tạo nâng cao kinh nghiệm, năng lực bản thân và quan trọng hơn là sự thăng tiến. Một chút lợi ích trước mắt không thể hứa hẹn với bạn điều gì nếu ngay cả bản thân bạn cũng không nhìn thấy cơ hội của mình.

Năng lực của sếp

Sếp luôn là một nhân vật quan trọng quyết định tới sự thành bại của bạn trên con đường sự nghiệp. Một vị sếp có tài, biết trân trọng người tài, biết lắng nghe ý kiến mọi người, kể cả những góp ý trái chiều của cấp dưới... là người bạn có thể tin cậy được. Nếu bạn thấy có thể chia sẻ mọi chuyện trong công việc với sếp, học hỏi nhiều điều từ con người này thì có thể yên tâm. Còn khi bạn cảm thấy sếp quá dè dặt, phòng xa nhưng lại muốn quản lý bạn một cách gắt gao thì nên suy nghĩ lại. Với vị sếp như thế, bạn khó lòng để tiến xa hơn.

>> Xem thêm: Kiếm việc

Chọn công việc phù hợp với tính cách

Nếu thích đọc sách, bạn có thể làm việc trong thư viện Nhiều chuyên gia tin rằng để tìm việc thành công, và để có một sự nghiệp xứng thỏa mãn, bạn phải biết mình thích gì, phong cách làm việc của mình ra sao và những nhu cầu cá nhân nào cần được đáp ứng cho bạn để hoạt động hết khả năng của mình.

6 bí quyết chọn việc làm phù hợp

Những danh sách dưới đây sẽ cho bạn những ý tưởng về một số nghề nghiệp có thể phù hợp nếu bạn có sở thích và nguyện vọng phù hợp với từng đầu danh sách.

Những Công việc Phù hợp cho những người…

Thích Học hỏi

1. Chuyên viên Phần mềm

2. Nhà Vật lý Học

3. Nhà Ngoại Giao

4. Phóng viên

5. Kiến Trúc Sư

6. Bác Sĩ

7. Chuyên viên Lập Trình Máy tính

8. Giáo Viên

9. Nhà văn

Cần kiếm càng nhiều Tiền nhanh càng tốt

1. Nhà Đầu tư Ngân hàng

2. Nhà Phân Tích Tài Chính

3. Cố vấn Quản lý

4. Nhân viên Bán hàng Hưởng Hoa Hồng

5. Chủ Ngân hàng

6. Người Mua bán Cổ phiếu

7. Nhân Viên Tiếp Thị

Không thể không diện thật bảnh

1. Chuyên viên Lập Trình Máy Tính

2. Nghệ sĩ

3. Nhà văn

4. Diễn viên

5. Nhà Triết học

6. Nhà Động vật học

7. Nhà Nhân loại học

8. Nhân viên Chăm sóc Trẻ em

Có Tính cách Rắn rỏi

1. Luật Sư

2. Nhà Đầu tư Ngân hàng

3. Cố Vấn Quản lý

4. Phi Công

5. Sĩ quan Quân đội

6. Kiến Trúc Sư

7. Huấn luyện viên Điền Kinh

8. Nhà buôn bán chứng khoán

Những ngày không dự đoán trước được

1. Thám tử/Điều Tra Viên

2. Đại Diện Dịch vụ Khách hàng

3. Người Quản lý Khách Sạn

4. Nhân viên Chữa cháy

5. Nhạc sĩ

6. Nhân viên Quảng Cáo

7. Nhà Tổ chức

8. Nhân viên Mật vụ

Yêu mến Con người

1. Giáo viên

2. Giám đốc

Nhân sự

3. Nhân viên Tư vấn

4. Người Huấn luyện cho Công ty

5. Nhân viên Chăm sóc Trẻ em

6. Giám đốc Nhà hàng

7. Người lãnh xướng trong

Nhà thờ Thích làm việc bằng tay

1. Thợ mộc

2. Công nhân Cơ khí

3. Nha sĩ

4. Thợ máy

5. Nhà Động vật học

6. Thợ in

7. Kỹ sư Máy móc

8. Bác sĩ

9. Đầu bếp

>> Xem Thêm: Tìm việc làm sửa máy lạnh tại TPHCM

Tags: Việc làm, kiếm việc, tìm việc làm, cách tìm việc phu hợp, tìm công việc phù hợp tính cách, tìm việc nhanh, tìm công việc phù hợp nhất, kiếm việc nhanh, 6 bí quyết chọn việc làm phù hợp
KiemViec.net / Việc làm vui
Tags: Việc làm, kiếm việc, tìm việc làm, cách tìm việc phu hợp, tìm công việc phù hợp tính cách, tìm việc nhanh, tìm công việc phù hợp nhất, kiếm việc nhanh, 6 bí quyết chọn việc làm phù hợp
KiemViec.net / Việc làm vui