Chọn nghề phù hợp với bản thân

Thứ Năm, 21/07/2016, 09:22 GMT+7

http://kiemviec.net/img/uploads/chon_nghe_phu_hop_voi_ban_than20160721091824.jpg

Thành công trong tương lai phụ thuộc rất lớn vào quyết định chọn nghề hôm nay. Mùa tuyển sinh đến, nhiều bạn học sinh lại đứng trước khó khăn chọn ngành học, chọn nghề. Hãy tham khảo những bí quyết sau đây để chọn nghề phù hợp với bản thân bạn nhé!

Công việc là một phần quan trọng của cuộc sống. Công việc khiến ta cảm thấy mình có ích, tạo ra thu nhập nuôi sống bản thân, gia đình và đóng góp cho cộng đồng và xã hội, tạo những niềm vui, sức sáng tạo và hứng khởi trong cuộc sống,…

Chọn lựa nghề nghiệp không phù hợp sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực như thất nghiệp, không phát triển được nghề nghiệp, lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức…

Chọn nghề không chỉ ở trước khi thi đại học hoặc đang học đại học mới chọn nghề, chọn nghề không nên theo phong trào, theo “mác” thời thượng hay sành điệu và cũng không theo sự áp đặt, rủ rê của người khác. Chọn nghề nên phù hợp với bản thân, gia đình và xã hội.

Bạn hãy dành thời gian và sự quan tâm đúng mức cho vấn đề này ngay từ bây giờ để có thể lựa chọn đúng đắn nhất. Hãy tham khảo những bí quyết sau đây để chọn nghề phù hợp với bản thân:

1. Dựa vào sở thích

Ngành nghề xã hội rất phong phú, đa dạng. Khi bạn yêu thích, say mê một nghề nào đó thì sẽ có động lực để làm việc, tìm tòi, sáng tạo, phát triển và thành công. Vì vậy, bạn cần hiểu được sở thích của bản thân để chọn nghề nghiệp phù hợp với sở thích của mình, tạo ra hứng thú trong công việc. Bạn không nên chọn ngành theo bạn bè, vì nếu không thực sự yêu thích bạn sẽ mất thời gian thi lại, học lại do không phù hợp với bản thân.

2. Dựa vào năng lực

Năng lực là khả năng bạn có thể theo học và làm được nghề. Bạn có thể đánh giá năng lực của bản thân qua kết quả học tập trong 3 năm THPT, cùng với sở trường của mình. Bạn cũng cần tìm hiểu ngành học cần kỹ năng gì và mình có đáp ứng được hay không.

Nếu nhận thấy năng lực của bản thân không đủ đáp ứng nhu cầu công việc, bạn không nên theo đuổi ngành nghề đó vì sẽ dễ dẫn tới thất bại.

3. Dựa vào hoàn cảnh gia đình

Ngày nay, chi phí cho việc học đại học không hề nhỏ. Vì thế, việc chọn ngành học phù hợp với khả năng tài chính là tiêu chí rất cần phải lưu ý. Tự nhận biết khả năng và cân nhắc kỹ lưỡng để có sự đầu tư hiệu quả giúp các bạn thêm tự tin và có đủ điều kiện để theo đuổi nghề nghiệp.

4. Dựa vào nhu cầu xã hội

Sau khi ra trường có thể dễ dàng tìm được một công việc phù hợp, cơ hội thăng tiến cao là mơ ước của các bạn trẻ. Việc tìm hiểu nhu cầu của xã hội trước khi quyết định học một ngành nào đó là cực kỳ quan trọng, điều đó quyết định tương lai của bạn về sau. Bạn chỉ dễ dàng xin được việc khi công việc đó xã hội đang cần, hoặc nhu cầu tuyển dụng cao hơn nguồn lao động hiện có trên thị trường. Tuy nhiên, điều đó cũng rất có thể sẽ bão hòa sau một thời gian, vì có cầu ắt có cung, vì vậy bạn cần phải sáng suốt và thức thời trong việc chọn nghề nghiệp.

Ngành nghề nào đầy triển vọng cho bạn?

Giữa rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp hiện nay, các ngành “hot” như tài chính ngân hàng, kế toán vẫn được xem là dễ xin việc nhất, thu nhập cao cũng đang dần trở nên bão hòa. Tuy nhiên, có một ngành nghề vẫn còn khá mới tại Việt Nam đang chiếm thị phần mạnh mẽ và có những bước phát triển vượt bậc, đó chính là ngành thẩm mỹ. Với nhu cầu chăm sóc sắc đẹp ngày càng cao của xã hội, các thẩm mỹ, spa nở rộ khắp các tỉnh thành trên cả nước, ngành thẩm mỹ trở thành một ngành kinh doanh béo bở, cần rất nhiều nhân lực chuyên nghiệp.

6 bí quyết chọn công việc phù hợp

Đây không phải là lúc để bạn lựa chọn theo ý người khác, chỉ để làm vui lòng bố mẹ hay thỏa mãn với ánh hào quang bên ngoài công ty danh tiếng đem đến. Đây là lúc bạn phải nhìn nhận nghiêm túc về năng lực, mong muốn của bản thân và cơ hội để phát triển mình.

Sau khi rời khỏi giảng đường, tìm được một công việc ổn định đã là khó. Tuy nhiên, khi có nhiều lời mời về đầu quân cho những công ty khác nhau, quyết định lựa chọn nơi nào lại càng khó khăn hơn nữa. Bởi đó sẽ đặt nền móng đầu tiên trên con đường sự nghiệp của bạn. Quyết định đúng giúp bạn có được công việc phù hợp, phát huy sở trường của mình. Một khi thiếu sáng suốt, bạn dễ rơi vào tình trạng "lắm mối tối nằm không".

Bởi vậy, bạn nên có những tiêu chí để đánh giá từng vị trí công việc, rồi quyết định xem nơi nào là phù hợp với bạn nhất:

- Được thể hiện bản thân

Đây không phải là lúc để bạn lựa chọn theo ý người khác, chỉ để làm vui lòng bố mẹ hay thỏa mãn với ánh hào quang bên ngoài công ty danh tiếng đem đến. Đây là lúc bạn phải nhìn nhận nghiêm túc về năng lực, mong muốn của bản thân và cơ hội để phát triển mình. Nhu cầu và sở thích cá nhân nên được đặt lên hàng đầu bởi cuối cùng, chính bạn là người đương đầu với công việc, đầu tư thời gian và nỗ lực trên con đường bạn chọn. Nếu không có niềm say mê cá nhân, bạn khó lòng phát triển được, rất có thể, chỉ một thời gian ngắn sau đó, bạn lại đi tìm việc mới mà thôi.

- Thu nhập và lợi ích

Hồi mới đi làm, mong muốn về mức thu nhập của bạn chỉ dừng ở mức độ vừa phải, đáp ứng nhu cầu cuộc sống thường nhật. Nhưng khi đã có kinh nghiệm và cuộc sống nhiều điều phải lo hơn, bạn nên nhìn nhận lại về mức lương cũng như lợi ích mình cần. Tất nhiên, thu nhập không phải là yếu tố quyết định mà phải đặt trong mối quan hệ với nhiều lợi ích khác như giờ giấc làm việc, giờ nghỉ, nghỉ phép, chế độ thưởng....

Trách nhiệm công việc

Dù thu nhập hấp dẫn thế nào, bạn cũng đừng vội vàng quyết định bởi thù lao luôn đi kèm với trách nhiệm công việc bạn phải gánh. Bởi vậy, bạn nên dành thêm thời gian để tìm hiểu những việc bạn sẽ làm, sẽ phải chịu trách nhiệm. Bạn cần xem những công việc đó có phù hợp với kỹ năng, kinh nghiệm bạn có hay không, liệu bạn có còn thời gian nghỉ ngơi, thư giãn bên gia đình bạn bè hay cứ cắm đầu tối ngày vào công việc? Khi đã thông suốt vấn đề này, bạn gần như nắm chắc đến 70% công việc phù hợp với mình.

- Văn hóa công ty

Khi bạn đứng ngoài, có thể văn hóa doanh nghiệp không khiến bạn phải lưu tâm. Tuy nhiên, một khi quyết định vào làm việc, văn hóa công ty lại đóng vai trò quan trọng trong công việc cũng như đời sống của bạn. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu qua về văn hóa công ty, có thể qua những người quen hay đồng nghiệp cũ từng làm việc ở đó. Văn hóa công ty cũng thể hiện qua một số hoạt động ngoài giờ, tuyển dụng, phỏng vấn ứng viên mà bạn có thể tìm hiểu qua website công ty. Một khi có những phản ánh không mấy tích cực về văn hóa công ty đó, bạn càng cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng hơn.

- Cơ hội phát triển

Ở vị trí nào, bạn cũng nên suy nghĩ về cơ hội phát triển bản thân. Đây mới là điểm quan trọng giúp bạn xây dựng sự nghiệp bền vững, lâu dài. Vì thế, khi xem xét một ví trí, bạn nên để ý đến cơ hội này, xem liệu công việc đó có thể giúp bạn trải nghiệm, học hỏi thêm nhiều điều chưa biết, có được tham gia các khóa đào tạo nâng cao kinh nghiệm, năng lực bản thân và quan trọng hơn là sự thăng tiến. Một chút lợi ích trước mắt không thể hứa hẹn với bạn điều gì nếu ngay cả bản thân bạn cũng không nhìn thấy cơ hội của mình.

- Năng lực của sếp

Sếp luôn là một nhân vật quan trọng quyết định tới sự thành bại của bạn trên con đường sự nghiệp. Một vị sếp có tài, biết trân trọng người tài, biết lắng nghe ý kiến mọi người, kể cả những góp ý trái chiều của cấp dưới... là người bạn có thể tin cậy được. Nếu bạn thấy có thể chia sẻ mọi chuyện trong công việc với sếp, học hỏi nhiều điều từ con người này thì có thể yên tâm. Còn khi bạn cảm thấy sếp quá dè dặt, phòng xa nhưng lại muốn quản lý bạn một cách gắt gao thì nên suy nghĩ lại. Với vị sếp như thế, bạn khó lòng để tiến xa hơn.

Tags: việc làm, tìm kiếm công việc, công việc phù hợp, năng lực, trách nhiệm
KiemViec.net / Cẩm nang kiếm việc
No avatar
Đăng bởi minhthien
Tham gia 04/03/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 125/125
Tags: việc làm, tìm kiếm công việc, công việc phù hợp, năng lực, trách nhiệm
KiemViec.net / Cẩm nang kiếm việc