Biên tập viên - những điều cơ bản

Thứ Sáu, 10/07/2015, 17:06 GMT+7

Trước sự phát triển rầm rộ của các hãng truyền thông, báo đài,…, nghề biên tập viên đã trở nên có giá hơn bao giờ hết. Nếu bạn có ý định bước chân vào lĩnh vực này, hãy tham khảo 7 bí quyết dưới đây, chúng sẽ giúp bạn nhanh chóng thành công hơn.
1. Đăng kí vào các khóa học viết
Một biên tập viên giỏi sẽ có khả năng viết tốt. Hãy tham gia vào một vài lớp học viết và thử tự tay soạn ra những đoạn văn ý nghĩa. Bạn cần phải nhận thức được ngữ pháp, câu cú phù hợp, và kiểm soát được ngôn ngữ mà bạn viết ra. Thật khó để trở thành một người biên tập giỏi nếu những câu đơn giản bạn cũng không viết được.
2. Liên hệ với báo địa phương
Ngay cả khi bạn có thể trở thành biên tập viên bán thời gian, thì một chút kinh nghiệm thu thập được cũng rất hữu ích. Cũng không có hại gì khi nói chuyện với biên tập viên của tờ báo nào đó để tìm hiểu công việc chi tiết ra sao. Bạn có thể học được nhiều điều mình chưa biết và bạn còn có thể biết được đây liệu có phải việc mình thực sự muốn làm hay không.
3. Đọc thật nhiều
Cũng không bất ngờ khi chúng ta thường xuyên phát hiện các lỗi sai lặt vặt trên những mẩu tin, quảng cáo, và đôi khi cả trong tiểu thuyết. Làm một biên tập viên đòi hỏi bạn phải đọc nhiều và nhanh. Bạn càng đọc nhiều, thì càng dễ phát hiện lỗi sai mà không cần mất cả ngày đọc đi đọc lại một mẩu tin.
4. Liên hệ với các tạp chỉ đang tuyển biên tập viên
Tùy thuộc vào loại tạp chí mà bạn tìm việc, bạn có thể nhận được một công việc bán thời gian hoặc toàn thời gian.
5. Thể hiện niềm yêu thích làm biên tập
Bạn phải thể hiện một chút đam mê khi đăng kí vào vị trí biên tập. Nếu bạn từng có kinh nghiệm trước đó, hãy nhấn mạnh điều này với nhà tuyển dụng để họ có thể biết được. Bạn càng thể hiện mình đam mê bao nhiêu, thì nhà tuyển dụng sẽ càng để ý đến bạn bấy nhiêu.
6. Có bằng liên quan đến báo chí, văn học, hoặc tiếng anh
Chỉ cần có một trong ba bằng liên quan đến các lĩnh vực trên sẽ giúp bạn dễ dàng tiến gần đến nghề biên tập hơn vì hiện nay việc khai thác tin tức nước ngoài rất phổ biến trên hầu hết các báo.
7. Có kinh nghiệm làm nhà văn
Cách tốt nhất để trở thành một biên tập viên giỏi là phải có kinh nghiệm viết lách, cho dù là ít hay nhiều. Cũng giống như việc đọc nhiều, viết nhiều sẽ giúp bạn có được nền tảng của ngôn ngữ viết và dễ dàng biên tập các mẩu tin viết.

biên tập viên

Tags: nghề biên tập, biên tập viên, SEO, tuyển biên tập viên, nghề viết lách, nghề làm nội dung, nghề biên tập sách, nghề biên tập nội dung
KiemViec.net / Việc làm vui
No avatar
Đăng bởi minhthien
Tham gia 04/03/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 125/125
Tags: nghề biên tập, biên tập viên, SEO, tuyển biên tập viên, nghề viết lách, nghề làm nội dung, nghề biên tập sách, nghề biên tập nội dung
KiemViec.net / Việc làm vui