Công nghệ sinh học có dễ xin việc?

Thứ Ba, 13/10/2020, 10:14 GMT+7

Ngành Công nghệ sinh học có dễ xin việc? Nhu cầu nhân lực ngành công nghệ sinh học như thế nào? Tham khảo chi tiết ngay dưới đây để biết nhé.

Công nghệ sinh học có dễ xin việc?

Nhu cầu nhân lực ngành công nghệ sinh học

Kỹ thuật quan trọng phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Đến năm 2020 nước ta cần ít nhất 25.000 lao động chất lượng cao trong ngành này, do đó có rất nhiều cơ hội dành cho các cử nhân, kỹ sư tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học.

Trên địa bàn nước ta có hơn 500 trung tâm, doanh nghiệp, công ty hoạt đọng liên quan đến ngành Công nghệ sinh học. Chưa kể hàng năm có rất nhiều công ty mới thành lập hoặc những nhà kinh doanh mở rộng quy mô hoạt động. Nhiều công ty tập đoàn như Việt Nam VinGroup, FPT, Apple, Toshiba, Fujitsu,.. các công ty ở lĩnh vực công nghệ khác trên thế giới bắt đầu triển khai các dự án đầu tư có liên quan đến ngành này. Chính vì vậy nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ sinh học tương đối cao.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Công nghệ Sinh Học

Cử nhân, kỹ sư ngành công nghệ sinh học có thể làm việc ở rất nhiều lĩnh vực như: y dược, môi trường, nông - lâm - ngư, công nghiệp, tin - sinh học, cơ sở quản lý, viện nghiên cứu,.. các hoạt động liên quan đến công nghệ sinh học. 

Giảng viên tại các trường Đại học, Cao đẳng

Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học nếu có niềm đam mê với môi trường sư phạm các bạn có thể lựa chọn làm giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng. Giảng viên trẻ sẽ có cơ hội được làm việc với nhóm nghiên cứu trong trường và thường xuyên được bồi dưỡng nghiệp vụ trong và ngoài nước. Tuy nhiên để làm giảng viên thì yêu cầu về chuyên môn cần có bằng Tiến sĩ trở lên, do đó nếu lựa chọn làm giảng viên thì sẽ có cơ hội học tiếp bậc Thạc sỹ và Tiến sĩ.

Nghiên cứu viên tại các Trung tâm và Viện nghiên cứu

Nếu các bạn có niềm đam mê theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp thì sau khi học đến năm thứ 2  thứ 3 có thể liên hệ thực tập tại các phòng thí nghiệp của các Trung tâm và Viện nghiên cứu bên ngoài. Sau khi tốt nghiệp nhiều bạn sẽ được giữ lại làm việc tại đây.

Một số đơn vị nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ sinh học:

  • Viên Công nghệ sinh học, thuộc Viện Hàn lâm Kho học và Công nghệ Việt Nam 
  • Viện Công nghệ sinh học và Hóa Dược NOVA
  • Trung tâm công nghệ sinh học TPHCM

Nhân viên phát triển sản phẩm tại phòng R&D của các công ty

Viện nghiên cứu phát triển nguồn nguyên liệu mới, sản phẩm mới được các công ty giao cho phòng R&D. Và những năm gần đây hoạt động R&D đang được các công ty cá nhân hoặc doanh nghiệp nhà nước đầu tư mạnh mẽ. 

Các lĩnh vực liên quan đến công nghệ sinh học như: công ty về thực phẩm, thuốc thú y, nuôi trồng chế biến thủy sản, thức ăn chăn nuôi, phân bón vi sinh, thành phẩm dược, thực phẩm cức năng,...

Kỹ thuật viên xét nghiệm

Kỹ thuật viên xét nghiệm sẽ làm việc tại labo xét nghiệm của các Bệnh viện và Trung tâm y tế như:

Xét nghiệm cơ bản như: xét nghiệm máu, phân, nước tiểu, chỉ số sinh hóa cơ bản,..

Xét nghiệm nâng cao:

  • Xét nghiệm vi sinh lâm sàng và kí sinh trùng
  • Xét nghiệm giải phẫu bệnh
  • Xét nghiệm nhanh bàng Kit chuẩn đoán hoặc phản ứng ELISA
  • Xét nghiệm ADN huyết thống, giám định ADN, phân tích di truyền
  • Xét nghiệm sàng lọc trước sinh và sau sinh

Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm

Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm sẽ làm việc tại các phòng thí nghiệm phân tích, phòng kiểm nghiệm, phòng KCS, phòng QC của Trung tâm kiểm nghiệm công ty sản xuất Dược và thực phẩm chức năng,...

Giảng viên dạy môn Sinh học

Đối với giảng viên dạy môn sinh học tại các Trung tâm Giáo dục thường xuyên, trường THCS và THPT thì ngoài bằng cấp chuyên môn về sinh học và công nghệ sinh học cần có thêm chứng chỉ nghiệp vụ Sư phạm. 

Chuyên viên quản lý Khoa học và Công nghệ

Các Kỹ sư, Cử nhân Công nghệ sinh học có thể trở thành chuyên viên quản ký Khoa học và Công nghệ. Ngoài yêu cầu về chuyên môn thì các chuyên viên cần được bồi dưỡng kỹ năng liên quan đến quản lý nhà nước như quản trị dự án, quản trị thông tin,...

Kinh doanh hóa chất và thiết bị ngành Công nghệ sinh học và Y Dược

Làm việc trong lĩnh vực cung cấp hóa chất và thiết bị phục vụ cho các đơn vị nghiên cứu Công nghệ sinh học tại Việt Nam là một trong những công việc được các Kỹ sư và Cử nhân tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học lựa chọn. Đa số những công ty nhập khẩu và phân phối hóa chất và thiết bị khoa học họ rất cần những nhân viên bán hàng có sự am hiểu sâu sắc về công nghệ của thiết bị cung cấp và những chuyên gia có khả năng đảm nhận tốt các dịch vụ chăm sóc kỹ thuật sau bán hàng. 

Ngành công nghệ sinh học đang được triển khai và đại tạo tại nhiều trường đại học và học viên trên cả nước như: Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TPHCM, Đại học Quốc Gia Hà Nội, Đại Học Quốc Gia TPHCM, Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Bách Khoa TPHCM, Học viện Nông Nghiệp Việt Nam,...

Xem thêm: 

Tags: Công nghệ sinh học có dễ xin việc?, Nhu cầu nhân lực ngành công nghệ sinh học, Công nghệ sinh học
KiemViec.net / Việc làm vui
No avatar
Đăng bởi ngocdiep
Tham gia 05/01/2018
Cấp độ Administrator
Bài viết 11/11
Tags: Công nghệ sinh học có dễ xin việc?, Nhu cầu nhân lực ngành công nghệ sinh học, Công nghệ sinh học
KiemViec.net / Việc làm vui