Nông học có dễ xin việc không?

Thứ Ba, 13/10/2020, 11:24 GMT+7

Với quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước trong bối cảnh của cuộc cách mạng 4.0 thì ngành Nông học có dễ xin việc không? Cơ hội việc làm ngành nông học như thế nào, học xong ra trường làm gì? Hãy tham khảo ngay dưới đây.

Nông học có dễ xin việc không?

Cơ hội việc làm ngành nông học

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng học nông học ra trường sẽ xuống ruộng lội bùn, làm việc chan lấm tay bùn, giữ rừng,.. hoặc ngành nông nghiệp ra trường sẽ khó xin việc làm, do đó số lượng sinh viên thì vào khối ngành này rất thấp. Tuy nhiên sau khi tốt nghiệp các bạn sẽ làm quản lý dự án, chương trình phát triển nông thông, nghiên cứu,... và trong tất cả các ngành thì ngành Nông nghiệp là ngành có tỉ lệ sinh viên sau tốt nghiệp xin được việc làm nhiều nhất. Nông nghiệp vẫn đang tiếp tục phát triển do đó sẽ có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Bên cạnh đó ngành nông học sau cũng có rất nhiều cơ hội hoạt động tại nước ngoài như các chương trình thực tập nâng cao tay nghề tại Mỹ, Úc, Nhật Bản, Israel,... đây là những cơ hội mang đến mức thu nhập tốt cho những bạn theo chuyên ngành này.

Học nông nghiệp ra làm gì?

Một số vị trí việc làm sau khi sinh viên tốt nghiệp ngành nông học:

Kỹ sư nông học

Kỹ sư nông học là một trong những vị trí được săn đón nhiều nhất. Kỹ sư nông học thường có kiến thức sâu rộng về cây trồng, môi trường, công nghệ sinh học, trừ sâu bệnh hại,.. đưa ra những giải pháp cho mùa vụ để áp dụng vào thực tế, đưa ra các giải pháp khắc phục rũi ro đối với các nông sản,... Kỹ sư nông nghiệp làm việc tại các công ty về sản xuất kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp, làm việc cho hợp tác xã, làm việc tại sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn,..

Giảng viên đào tạo chuyên ngành cho các trường Đại học, Cao đẳng

Để đảm nhiệm vị trí việc làm này sau khi tốt nghiệp ngành nông học bạn cần học thêm khóa đào tạo sư phạm để có thể đứng lớp giảng dạy bộ môn chuyên ngành ở các trường Đại học, Cao đẳng hay các trường Trung cấp chuyên nghiệp, hoặc làm việc tại các doanh nghiệp làm việc trong lĩnh vực này, thực hiện đào tạo cho cán bộ bồi dưỡng hoặc đào tạo nhân sự mới.

Cơ hội việc làm ngành nông học

Sau khi tốt nghiệp ngành nông học bạn sẽ có được những kiến thức chuyên ngành và am hiểu về các lĩnh vực liên quan để có thể đáp ứng được những yêu cầu công việc mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Sinh viên tốt nghiệp có thể đáp ứng được một số công việc sau:

  • Quản lý nhà nước về nông nghiệp: làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước về nông nghiệp như: bạn nông nghiệp xã, phòng nông nghiệp quận/huyện, các Sở nông nghiệp, khoa học công nghệ, các cơ quan khuyến nông, bảo vệ thực vật...
  • Các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh - dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp: vùng đồng bằng sông Cửu Long, làm việc tại các công ty sản xuất - kinh doanh giống, phân, thuốc bảo vệ thực vật, các dịch vụ kỹ thuật về giống, các công ty sản xuất hoa, nhà vườn…
  • Các công ty giống cây trồng, các công ty chuyên khoa học đời sống, công ty phân bón, những trang trại, hợp tác xã nông nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước các cấp về nông nghiệp và phát triển nông thôn, các công ty chăm sóc cây trồng, công ty hóa chất nông nghiệp...
  • Cơ sở nghiên cứu ngành nông - lâm - ngư nghiệp cấp huyện, cấp xã; công ty hóa chất nông nghiệp hoặc viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng, phòng thí nghiệm nông nghiệp và có thể tự lập trang trại, doanh nghiệp dịch vụ cây trồng và vật nuôi.

Các trường đại học, cao đẳng nổi bật đào tạo ngành Nông học như: Đại học Vinh, Đại học Cần Thơ, Đại học Huế, Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Hà Nội), Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên ...

Xem thêm: 

Tags: Nông học có dễ xin việc không?, Cơ hội việc làm ngành nông học, Học nông nghiệp ra làm gì?, nông học
KiemViec.net / Việc làm vui
No avatar
Đăng bởi ngocdiep
Tham gia 05/01/2018
Cấp độ Administrator
Bài viết 11/11
Tags: Nông học có dễ xin việc không?, Cơ hội việc làm ngành nông học, Học nông nghiệp ra làm gì?, nông học
KiemViec.net / Việc làm vui